พฤกษาฟื้นตัวเร็วโชว์ยอดขายไตรมาสแรก 5,669 ล้าน

09 May 2012 12:00 AM

ดูแกลเลอรี่

9 พฤษภาคม 2555:  ผลประกอบการพฤกษา ไตรมาสแรก ยอดขาย 5,669 ล้านบาท รายได้ 4,675 ล้านบาท ฟื้นตัวเร็วแม้เจอน้ำท่วม ไตรมาส 2 เร่งเครื่องเปิดบิ๊กโปรเจ็คโครงการใหม่ย่านพัฒนาการมูลค่า 12,000 ล้านบาท

นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ไตรมาส 1/2555 บริษัทฯ สามารถทำยอดขายรวม 5,669  ล้านบาท เติบโตจากไตรมาส 4/2554 เพิ่มสูงถึง 2,312% ที่มียอดขาย 235 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นยอดขายจากทาวน์เฮาส์ 33%  บ้านเดี่ยว 21%  และคอนโดมิเนียม 47%  มีรายได้รวม 4,675  ล้านบาท และกำไรสุทธิ 663 ล้านบาท  แม้ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม แต่ก็สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากบริษัทฯ มีการปรับแผนธุรกิจให้สอดรับกับสถานการณ์  มีการกระจายพอร์ตสินค้าทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดในหลากหลายทำเล  ซึ่งเป็นสินค้าที่จับกลุ่มเรียลดีมานด์ ประกอบกับพฤติกรรมการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของลูกค้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ผลการดำเนินงานของพฤกษาในไตรมาสแรกนี้ จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ”

“ในปีนี้พฤกษา มีการปรับปรุง Balance Score Card ขององค์กรใหม่ โดยใช้หลักการทำงานแบบ Supply Value Chain มาเป็นตัวชี้วัดในมุมมองด้านต่างๆ และมีการปรับปรุงระบบภายในหลายด้านให้มีความเข้มแข็ง เช่น ระบบจัดซื้อ ระบบการบริการลูกค้า เพื่อให้มีการจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ รายงานผล ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำข้อมูลมาใช้ในการพัฒนาปรับปรุงสินค้า รวมถึงได้มีการลงทุนด้าน Digital Marketing เพื่อปรับปรุง Website www.pruksa.com ใหม่ให้ทันสมัย รองรับพฤติกรรมของผู้บริโภคในโลก Online” นายทองมา กล่าว

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า “ยอดขายในไตรมาส 1 ของพฤกษา ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2554  โดยยอดขายส่วนใหญ่มาจาก คอนโดมิเนียม 2,653 ล้านบาท ทาวน์เฮาส์ 1,874  ล้านบาท  และบ้านเดี่ยว 1,172 ล้านบาท  มีการเปิดโครงการใหม่ในไตรมาสแรก 7 โครงการ เป็นทาวน์เฮาส์ 4 โครงการ ได้แก่ พฤกษาทาวน์เน็กซ์ เพชรเกษม 81, บ้านพฤกษา 58/2 ลาดกระบัง, พฤกษาวิลล์ 54 พระราม 5 และ เดอะคอนเนค อัพ 3 รัตนาธิเบศร์   บ้านเดี่ยว 1 โครงการ คือ เดอะ แกเลอรี่ ปิ่นเกล้า – พุทธมณฑลสาย 4 และคอนโดมิเนียม 2 โครงการ ได้แก่  เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ เฟสใหม่ และพลัมคอนโด ลาดพร้าว 101  จำนวนทั้งหมด  2,595  ยูนิต มูลค่าโครงการรวม 5,591  ล้านบาท  สำหรับไตรมาส 2 พฤกษาเตรียมเปิดโครงการใหม่ที่ถือว่าเป็นโครงการแฟลกชิพของพฤกษา ในย่านพัฒนาการ บนที่ดิน 400 ไร่ มูลค่าโครงการรวม 12,000 ล้านบาท เป็นโครงการบ้านเดี่ยว ราคาเริ่มต้น  4 ล้านบาท และทาวน์เฮาส์  ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท”