พฤกษา เรียลเอสเตท คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ครอบคลุมทุกกระบวนการทำงาน ตั้งเป้าพัฒนาอย่างยั่งยืน

29 November 2013 5:03 PM

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้มีการปรับวิสัยทัศน์องค์กรใหม่ ที่ว่า “พฤกษา มุ่งมั่นที่จะเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจลูกค้า ด้วยการสรรค์สร้างที่อยู่อาศัยที่มีคุณค่า เพื่อทุกครอบครัวได้สัมผัสความสุข ความอบอุ่น และชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน” และเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ในการเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจลูกค้า จึงได้ทำการปรับโครงสร้างการบริหารงานองค์กรใหม่ โดยมุ่งเน้นที่ลูกค้า (Customer Centric) และให้ความสำคัญกับทุกกระบวนการภายใน เพื่อส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพ ในทำเลและราคาที่ลูกค้าพึงพอใจ บริษัทฯ จึงมุ่งเน้นการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพบ้าน โดยใช้แนวคิด Pruksa Creative Innovation Intelligence ในทุกขั้นตอนตั้งแต่กระบวนการสรรหาที่ดิน ออกแบบ ก่อสร้าง ส่งมอบ และบริการหลังการขาย สอดคล้องตามนโยบายของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า โดยมุ่งเน้นการนำนวัตกรรมต่างๆ มาใช้ในทุกกระบวนการทำงานให้ครอบคลุม Supply Chain Management  โดยในส่วนของการพัฒนาด้านการออกแบบและการก่อสร้าง บริษัทฯ ได้นวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ดังนี้

• ระบบการก่อสร้างบ้านแบบอุตสาหกรรม (Real Estate Manufacturing : REM) เป็นระบบการสร้างบ้านที่มีรูปแบบคล้ายคลึงกับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์  ซึ่งนำมาใช้ในทุกโครงการของพฤกษา เรียลเอสเตท ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพงานก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • พัฒนาการผลิตห้องน้ำสำเร็จรูป ซึ่งเป็นห้องน้ำที่ผลิตมาจากโรงงาน สามารถยกมาประกอบในบ้านเสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของบ้าน  โดยมีการควบคุมคุณภาพมาจากโรงงาน จึงทำให้ได้คุณภาพเหมือนกันทุกยูนิต  โดยกำลังศึกษาการนำรูปแบบห้องน้ำสำเร็จรูปแบบญี่ปุ่น  มาประยุกต์และปรับปรุงในการก่อสร้างของบริษัทฯ  ปัจจุบันอยู่ระหว่างพัฒนาห้องน้ำสำเร็จรูปแบบโครงเบา เพื่อมาทดลองติดตั้งและทดสอบตลาดในบ้านเดี่ยวของโครงการภัสสร
  • งานวิจัยบ้านต้านทานแผ่นดินไหว  บริษัทฯ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ทดสอบบ้านที่ก่อสร้างด้วย Pruksa Precast ของบริษัทฯ  พบว่าสามารถรับแรงแผ่นดินไหวได้ที่ขนาด 8.5 ริกเตอร์ ห่างจากศูนย์กลาง 80 กม.
  • งานวิจัยบ้านครอบครัวขยาย (Extended Family House) ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ โดยทำการสัมภาษณ์แบบโฟกัสกรุ๊ป เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เพื่อนำมาออกแบบฟังก์ชั่นและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้านให้เหมาะกับสมกับผู้สูงอายุ
  • งานวิจัยทาวน์เฮาส์ระบายอากาศ (Prototype Townhouse) ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการออกแบบบ้าน ที่คำนึงถึงการระบายอากาศที่ดี รวมไปถึงการออกแบบเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน เพื่อเพิ่มความสบายตาและความร่มรื่นให้กับอาคาร

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมภายในเพื่อส่งเสริมให้พนักงานมีการปรับปรุงกระบวนการทำงาน โดยล่าสุด บริษัทฯ ได้รับรางวัลจากการประกวดด้านการปรับปรุงคุณภาพ   ASQ World Conference on Quality and Improvement 2013   ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง ”พฤกษา เรียลเอสเตท” เป็นบริษัทจากประเทศไทยรายแรกที่เข้าร่วมการประกวดผลงานด้านคุณภาพในเวทีสำคัญระดับโลก และได้รับการยอมรับในผลงานการปรับปรุงคุณภาพสินค้าจนได้รับรางวัลจากเวทีดังกล่าว 2 ปีติดต่อกัน เป็นเครื่องการันตีความสำเร็จ” นายเลอศักดิ์ กล่าว