พฤกษา เรียลเอสเตท ทุ่มงบกว่า 2,000 ล้าน สร้างโรงงานพฤกษา พรีคาสท์ใหม่ ทันสมัยระดับโลก ใช้เทคโนโลยีเป

28 November 2013 5:08 PM

-28 พฤศจิกายน 2556- พฤกษา เรียลเอสเตท ทุ่มงบกว่า 2,000 ล้านบาท สร้างโรงงานพฤกษา พรีคาสท์ แห่งใหม่ 2 โรงย่านนวนคร โดยเป็นโรงงานที่ทันสมัยที่สุดในโลก ซึ่งจะผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป เพื่อรองรับการขยายตัวของบริษัทฯ โดยมุ่งเน้นคุณภาพบ้านที่ดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าเดินเครื่องไตรมาส 3 ปี 2557

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รอง ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต บริษัทฯ จึงได้ลงทุนประมาณ 2,100 ล้าน สร้างโรงงานพฤกษา พรีคาสท์แห่งใหม่ จำนวน 2 โรง ในเนื้อที่ 130 ไร่  ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จากปัจจุบันที่มีโรงงานอยู่แล้วจำนวน 5 โรงตั้งอยู่ที่ อ.ลำลูกกา ซึ่งโรงงานใหม่จะทำให้การขนส่งชิ้นส่วนไปยังโครงการต่างๆ ของบริษัทฯ สะดวกยิ่งขึ้น มีกำลังการผลิต 480 ยูนิตต่อเดือน  เมื่อรวมกำลังการผลิตจากโรงงานปัจจุบัน คือ 640 ยูนิตต่อเดือน  จะทำให้บริษัทฯ มีกำลังการผลิตรวมสูงถึง 1,120      ยูนิตต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นโรงงานที่ทันสมัยที่สุดในโลกและมีกำลังการผลิตสูงที่สุดในโลก เช่นกัน  ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และคาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในไตรมาส 3 ปี 2557

“โรงงานพฤกษา พรีคาสท์ แห่งใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ทันสมัยที่สุดในโลก จากประเทศเยอรมันนี ใช้ระบบอัตโนมัติ และควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ทุกขั้นตอนการผลิต ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพสูงกว่ามาตรฐานทั่วไป อีกทั้งมีการนำRobot มาใช้เพื่อลดการใช้แรงงาน และทำให้ผลิตภาพสูงขึ้น นอกจากนี้ยังได้นำระบบ Concrete Recycling มา ใช้เพื่อนำน้ำทิ้งและเศษคอนกรีตจากการทำงาน กลับมาใช้ในขบวนการผลิตอีกครั้ง พร้อมทำการแยกหินทรายนำกลับมาใช้ ทำให้ไม่มีเศษวัสดุเหลือทิ้งจากการผลิต เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และถือว่าเป็น Green Factory แห่งแรกของไทย ที่นำระบบนี้มาใช้ในอุตสาหกรรมผลิต Precast Concrete”

พฤกษา เรียลเอสเตท เป็นผู้นำในวงการอสังหาริมทรัพย์ของไทย โดยเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายแรกที่นำเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ทัน สมัยในระดับโลกมาใช้ในการก่อสร้างบ้าน โดยเริ่มก่อตั้งโรงงานพฤกษา พรีคาสท์  ที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตั้งแต่ปี 2547 ผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป แผ่นผนัง พื้น รั้วบ้าน ชิ้นส่วนพิเศษต่างๆ เช่น หน้ากากทาวน์เฮาส์ รวมถึงชิ้นส่วนสำหรับคอนโดมิเนียม ซึ่งเทคโนโลยีการก่อสร้าง Pruksa Precast จะมีคุณภาพสูงกว่าการก่อสร้างแบบทั่วไป (Conventional system) ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงทนทาน การทนต่อแรงแผ่นดินไหว การลดรอยร้าวบริเวณวงกบประตูหน้าต่าง การลดเสียงสะท้อน รวมถึงง่ายต่อการจัดงานเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากไม่มีเสาและคาน เป็นต้น โดยตลอดระยะเวลากว่าสองทศวรรษที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการพัฒนาปรับปรุงและคิดค้นนวัตกรรมการก่อสร้างใหม่ๆ อย่างไม่หยุดนิ่ง  เพื่อสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพให้กับลูกค้า” นายเลอศักดิ์ กล่าว